Gỏi Mực
Mực là 1 nguyên liệu rất phổ biếng và có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau. Tiêu biểu là món gỏi mực
Nguyên liệu:
- 800g mực ống loại vừa.
- ½ kg ngó sen
- ½ kg dưa leo
- 100g kiệu chua, hành tím
- 2 củ hành tây trắng
- 3 trái cà chua lớn
- 50g tỏi
- 2 trái chanh, 5 trái ớt sừng.
- Tiêu, muối, đường, bột nêm, nước mắm ngon.
- Rau răm, 1 củ gừng bằng ngón tay cái, giấm nuôi
Cách làm:
Các bước thực hiện món gỏi mực gồm có:
- Mực: cắt hình chữ nhật hoặc hình vuông, chà muối rửa sạch, gừng giã nhuyễn cho vào ướp mực độ 15 phút. Xả sạch để mực thật ráo.
- Phi tỏi, gừng, cho mực, tiêu, bột nêm, đường, xào nhanh tay lửa thật to cho mực không bị ra nước.
- Ngó sen: cắt khúc vừa ăn chẻ làm 4, ngâm nước lạnh với giấm hoặc chanh. Khi dùng vớt ra cho 2 muỗng xúp đường bóp mạnh vẩy ráo.
- Dưa leo: rửa sạch, bỏ ruột lấy vỏ xanh tháu mỏng, ướp đường vắt ráo.
- Kiệu: thái sợi khi dùng vắt ráo.
- Hành tím: bào mỏng theo chiều ngang ngâm đường và giấm, khi dùng vắt ráo.
- Cà chua bỏ hột, thái khoanh.
- Tỏi: phi vàng trộn với tiêu, đường, bột nêm, nước mắm ngon và nước cốt trái chanh.
- Rau răm: thái nhuyễn.
- Gừng: thái mỏng, giã nhuyễn.
- Chanh: 1 trái gọt vỏ tách múi làm nước mắm.
- Ớt: 2 trái thái sợi trộn gỏi, 1 trái tỉa hoa, 1 trái băm nhuyễn cho vào nước mắm.
- Trộn chung mực, ngó sen, dưa leo, kiệu, hành tím, hành tây trắng, hỗn hợp nước tỏi, rau răm. Nêm vừa chua chua ngọt ngọt là được.
- Xếp gỏi mực ra đĩa, trên mặt để mực, hành tím phi, rau răm. Rắc đậu phộng, hành tây trắng rải lưa thưa. Cà chua với ớt tỉa hoa để ở giữa. Rải ngò xung quanh. Món này dùng với bánh phồng tôm và nước mắm ngon.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét