Thứ Tư, 17 tháng 7, 2013

Gỏi Gà


Nguyên liệu:


Để thực hiện món gỏi gà cần có các nguyên liệu sau:


- 1 con gà 1,3kg
- 1 bộ long gà
- 200g thịt ba chỉ (ba rọi)
- 200g tôm bạc thẻ to
- 100g thịt nạc cua
- 100g chả lụa
- ½ kg bún tàu (loại bún tàu xanh)
- 100g đậu phộng, 200g cà chua, 100g hành tím
- 3 hột vịt lạt
- 100g mè trắng, ½ chén tương hột, 1.2 muỗng cà phê phèn chua giã nhỏ
- Bắp chuối, rau thơm, giá, chanh, ớt, hành lá, ngò, giấm.
- Gia vị: tiêu, muối, đường, tỏi, dầu ăn


Cách làm:

Gỏi gà có các bước thực hiện sau:


- Gà: làm sạch, để ráo, long gà tỉa hoa.
- Thịt ba chỉ: luộc chín, xắt mỏng.
- Bún tàu: trụng sơ nước sôi, cắt ngắn. Đậu phộng: rang vàng bóc vỏ, giã nát.
- Rau thơm rửa sạch, xắt nhỏ. Bắp chuối bào mỏng theo chiều ngang ngâm nước lạnh phan phèn chua hoặc giấm hay chanh, khi dùng vớt ra để ráo. Cà chua xắt lát mỏng bỏ hột.
- Tôm: rửa sạch, cho lên chảo với chút muối rang khô, tôm chín đỏ bóc vỏ chừa đuôi.
- Thịt nạc: băm nhỏ xào với tương
- Chả lụa: xắt sợi
- Hột vịt: quậy tan rây lại, nêm tiêu, muối, 1 muỗng cà phê bột năng hòa 1 muỗng cà phê nước lạnh quậy lên cho đều tráng mỏng xắt sợi.
- Mè gạn bỏ cát, sạn, rang vàng. Tương hột băm nhỏ. Hành ngò xắt nhỏ.
- Cho 3 lít nước vào soong với chút muối và vài lát hành mỏng nấu xôi, cho gà chín vớt ra xé nhỏ (da gà xắt sợi). Lọc lại nước dùng gà cho trong.
- Ướp vào lòng gà: tiêu, muối, đường, bột nêm để vài phút cho thấm. Đặt chảo dầu ăn nóng cho lòng gà vào xào, lòng gà hơi chín cho cà chua vào.
- Cho nước luộc gà vào soong, nấu sôi trở lại, cho lòng gà vào nấu, nêm nếm tiêu, đường, muối, bột nêm.
- Tương: chảo dầu ăn nóng cho hành tỏi phi thơm rồi cho thịt vào xào, xào cho thịt chín, cho tương băm vào nêm đường + bột nêm vừa ăn.
- Cho rau sống, bắp chuối dưới tô, cho bún vào xung quanh để từng khúm: Tôm, thịt ba chỉ, giò lụa, trứng tráng, giữa để thịt gà. Khi dùng gỏi gà cần chế nước kèo đang nóng rắc thêm mè, đậu phộng, hành ngò, tiêu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét